Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Những lưu ý khi xử trí nhiễm độc thức ăn

Thời tiết chuyển sang mùa hè, nắng nóng, thiếu nước sạch, điều kiện vệ sinh không đảm bảo, môi trường ô nhiễm, ý thức gìn giữ vệ sinh môi trường hạn chế, ảnh hưởng của phong tục tập quán… là những điều kiện hết sức tiện dụng cho các loại mầm bệnh phát triển trong đó có các mầm bệnh gây ra nhiễm khuẩn nhiễm độc thức ăn. Ðiều đáng lo ngại là phần lớn người bệnh do sự chủ quan của mình đã dùng sai thuốc điều trị làm cho bệnh cảnh lâm sàng trở thành phức tạp hơn.

Nguyên nhân gây bệnh

Nhiễm khuẩn nhiễm độc ăn uống là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây theo đường tiêu hóa. Bệnh cảnh lâm sàng chính là hội chứng viêm dạ dày, tiểu tràng cấp tính. Bệnh thường khởi phát đột ngột sau lúc ăn phải thức ăn đã bị ô nhiễm bởi vi sinh vật gây bệnh hoặc độc tố của chúng.

Nguyên nhân do kém vệ sinh, thiếu nước sạch, ăn ở đông đúc chật chội, thiếu giáo dục và y tế. Hầu hết các trường hợp nhiễm khuẩn thức ăn lây truyền qua đường phân - tay - miệng, qua nước và thức ăn nhiễm bẩn. Có nhiều loại vi khuẩn gây nên tình trạng này như độc tố có tụ cầu vàng, E.coli, phẩy khuẩn tả, Salmonela, Rotavirus... Trong đó, nguyên do liên tục và hay gặp đặc biệt do Salmonela và độc tố của tụ cầu vàng.

Những lưu ý khi xử trí nhiễm độc thức ăn 1 Vi khuẩn E.coli.

Biểu hiện như thế nào?

Ngộc độc do Salmonela: Đây là nguyên nhân hay gặp nhất trong các nguyên nhân gây ra ngộ độc thức ăn, bệnh gặp khắp nơi trên thế giới. Salmonela là loại trực khuẩn gram âm, thường có trong thịt, sữa, trứng; trong các thực phẩm này chúng nhân lên mà không làm trảo đổi màu sắc, mùi vị. Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh. Khi nhiễm vi khuẩn, sau 12 - 36 giờ sẽ có hiện tượng các biểu hiện đau bụng dữ dội vùng thượng vị và quanh rốn, đôi lúc đau lan tỏa khắp bụng; buồn nôn và nôn nhiều lần, tiêu chảy nhiều lần trong ngày, phân thối, nhiều nước, không mót rặn, trong phân có thể có lẫn thức ăn chưa tiêu; kèm theo có sốt cao 38-400C, có rét run, nhức đầu mệt mỏi, khát nước, môi khô, mắt trũng... không điều trị kịp thời có thể dẫn đến thiểu niệu, vô niệu và tử vong do rối loạn nước và điện giải. Điều trị cốt yếu bổ sung nước và điện giải, hạ sốt, an thần và cân nhắc khi dùng kháng sinh.

Ngộ độc do độc tố của tụ cầu: Bệnh cảnh này là do ăn phải thức ăn đã nhiễm phải ngoại độc tố của tụ cầu vàng. Sau lúc nhiễm từ 30 phút - 6 giờ, bệnh nhân đột ngột có hiện tượng đau bụng dữ dội vùng thượng vị nhiều hơn vùng rốn, đau quặn từng cơn; buồn nôn và nôn nhiều lần trước khi đi ngoài nhiều lần trong ngày, phân nhiều nước. thường không có sốt hoặc sốt nhẹ, nhức đầu, mệt mỏi, có thể rối loạn nước và điện giải dẫn tới trụy tim mạch. Thường chỉ gây tử vong tại trẻ nhỏ hoặc người già suy kiệt. Điều trị chính yếu là bổ sung nước và điện giải, trợ tim mạch.

Lưu ý lúc điều trị

Bù nước và điện giải là vấn đề quan trọng nhất, đặc biệt nếu tiêu chảy cấp diễn ra ở trẻ em, phải cho trẻ uống bù nước ngay vì tại trẻ em thể trọng cơ thể nhỏ, lúc tiêu chảy bị mất nước và điện giải sẽ nhanh nhất gây giảm khối lượng tuần hoàn và rối loạn nước điện giải.

Ngay tại nhà, cần bù nước bằng dung dịch oresol hoặc viên hydrite. Cần chú ý pha dung dịch này phải theo đúng hướng dẫn, không được chia nhỏ gói. Dung dịch bù nước đã pha nếu như quá 12 giờ không uống hết phải bỏ đi.

Thuốc kháng tiết tại ruột non: Thuốc có tác dụng ức chế men encephalinase (là men phụ trách thoái hóa encephalin nội sinh ở não và ruột) làm ức chế tiết tại ruột do độc tố của vi khuẩn tả hoặc do viêm mà không làm giảm dịch tiết cơ bản khác. Thuốc hấp thu nhanh qua ống tiêu hóa, đạt đỉnh điểm sau khi uống một giờ, thời gian tác dụng khoảng 8 giờ. Thuốc đôi lúc gây buồn ngủ, cần thận trọng khi sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú.

Các chất hấp phụ: Là những silicat thiên nhiên hoặc nhựa polyacryl thán nước, có khả năng hút nước gần như làm tăng độ đặc của phân. Thuốc không được hấp thu về máu và được đào thải theo phân mang theo các chất mà chúng đã hấp phụ, bởi thế không dùng chung với nhóm làm giảm nhu động ruột. Ngoài ra, cần chú ý sử dụng các thuốc khác cách xa thuốc này khoảng 2 tiếng. Một số thuốc hay dùng của nhóm này như gelopectose (gồm có pectin, cellulos, silic, dextrin – maltos, natri clorit), sacolen (thành phần có lactoprotein methylelic),...

Tuyệt đối không sử dụng thuốc làm giảm nhu động ruột: Đây là sai lầm hay mắc phải nhất do sự thiếu hiểu biết của bệnh nhân cũng như sự thiếu ý thức của nhân viên y tế, đặc biệt là các dược tá nhà thuốc. Thuốc làm giảm nhu động ruột (mà dân gian gọi là thuốc “cầm ỉa”) như loperamid, diphenoxynat có tác dụng làm giảm sự co bóp của ruột nên nước và chất điện giải di chuyển trong ruột chậm hơn, từ đó làm nâng cao sự hấp thu nước và điện giải trong lòng ruột vì thế làm tăng độ đặc của phân. Trong trường hợp nhiễm khuẩn nhiễm độc thức ăn, sử dụng nhóm thuốc này sẽ làm chậm quá trình đào thải chất độc ra khỏi cơ thể và bởi vậy càng làm cho tình trạng nhiễm độc nặng nề hơn.

Kháng sinh – Hầu như không cần sử dụng!

Trong nhiễm khuẩn nhiễm độc thức ăn, gần như là các trường hợp ở thể nhẹ và trung bình, bởi thế không có chỉ định dùng kháng sinh. Chỉ cân nhắc dùng kháng sinh ở thể nặng hoặc ở những người có suy giảm miễn dịch, người già, trẻ nhỏ và người có bệnh mạn tính kèm theo. Trong trường hợp này, bác sĩ là người cuối cùng có quyền quyết định nên dùng loại kháng sinh nào và sử dụng trong bao lâu. Người bệnh không nên tự ý dùng chỉ làm tình trạng nhiễm khuẩn, nhiễm độc thức ăn thêm trầm trọng.      

BS. Bạch Đằng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét