Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Nguy cơ mắc đái tháo đường từ đồ uống có ga

Theo các nhà khoa học châu u, uống hơn 1 lon nước ngọt có ga mỗi ngày sẽ làm gia tăng nguy cơ bị đái tháo đường sau này. Nghiên cứu được thực hiện ở Anh, Đức, Đan Mạch, Ý, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Pháp và Hà Lan trên khoảng 350.000 người. So sánh với những người uống ít hơn một lon nước ngọt một tháng, những người uống nước ngọt hằng ngày có nguy cơ bị đái tháo đường cao hơn 20%. Ngoài ra, nước ngọt chứa hàm lượng calo cao và có thể làm tăng cân.

Theo TS. Matthew Hobbs ở Trung tâm nghiên cứu bệnh đái tháo đường Anh, sự gia tăng nguy cơ bị đái tháo đường týp 2 có liên hệ với việc uống đồ giải khát có chứa đường hóa học. Mối liên hệ này vẫn tồn ở kể cả lúc các chỉ số cơ thể được điều chỉnh. 

GS. Patrick Wolfe tại Học viện London cũng cho biết, nước ngọt có ga chỉ là 1 trong những nhân tố gây nên bệnh đái tháo đường týp 2. Nhưng may mắn đây cũng là yếu tố mà chúng ta tiện lợi loại bỏ bằng cách điều chỉnh chính sách ăn, việc cắt giảm hoặc không sử dụng những thức uống này là điều nên làm.

          Phương Hà (Theo BBC, 25/4/2013)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét