Một nghiên cứu mới của ĐH Leeds (Anh) tuyên bố bố đầu tháng 4/2013 cho biết, mỗi ngày ăn 7g chất xơ có thể tiết kiệm tới 7% nguy cơ đột quỵ, đặc biệt đột quỵ lần đầu. Mức này tương đương với 1 xuất bánh pasta chế từ bột mỳ nguyên chất. Trước nghiên cứu này, các nhà khoa học cũng đã phát hiện thấy chất xơ có tác dụng tốt trong việc giảm béo, giảm huyết áp, hạ đường huyết và giảm cholesterol xấu (LDL). Kết luận trên dựa về 8 nghiên cứu được thực hiện từ năm 1990 - 2012 tại tất cả các dạng bệnh đột quỵ, nhất là là đột quỵ thiếu máu cục bộ, căn bệnh diễn ra khi có cục máu đông trong mạch máu của não và đột quỵ xuất huyết khi mạch máu bị rò rỉ gây tràn máu trong não. Với phát hiện mới này, nhóm đề tài khuyến cáo mọi người nên tăng cường chất xơ trong bữa ăn hằng ngày, nhất là nhóm người có nguy cơ đột quỵ cao như nhóm người có tiền sử mắc bệnh tim, người cao niên, người béo phì, nhóm có thói quen hút thuốc lá, mắc bệnh nâng cao huyết áp. Theo khuyến cáo, mỗi ngày nên ăn từ 18 - 25g chất xơ là hợp lý nhất.
KHẮC NAM (Theo FC, 4/2013)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét